Khóa mã két sắt được cấu tạo như thế nào?
logo

 Két sắt sử dụng ổ mã quay số là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình hiện nay vì khả năng phá khóa rất khó khăn, vậy ổ mã quay số được cấu tạo ra sao? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

 

Về cơ bản loại khóa này có cấu tạo không quá phức tạp, chỉ là sự kết hợp của 1 loạt các bánh xe có lẫy khóa ở trên. Mỗi bánh xe tương ứng với một số trong dãy mã số của bạn, càng nhiều bánh xe thì dãy số càng dài và đương nhiên việc mở khóa càng phức tạp.

Các bánh xe này có cùng một trục được nối với phần ổ khóa quay bên ngoài, tuy nhiên không được gắn vào trục. Ổ khóa và trục chỉ được gắn liền với bánh xe cuối cùng, khi xoay mã số sẽ làm xoay trục và bánh xe cuối cùng. Trên mỗi bánh xe còn có 2 chấu nhỏ ở 2 mặt để truyền chuyển động. Bạn có thể quan sát đoạn video dưới đây để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động.

Ổ khóa cơ được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình nhờ độ an toàn của sản phẩm

Khi bạn quay mã số ở phía bên ngoài sẽ làm quay bánh xe cuối cùng, do sự tiếp xúc giữa các chấu các bánh xe truyền chuyển động cho nhau. Cứ thế đến khi tất cả các bánh xe cùng quay và bánh xe đầu tiên vào đúng vị trí (vị trí lẫy trên bánh xe trùng vào vị trí của chốt khóa). Sau đó ta lại đổi chiều quay ổ khóa mã số để nhập vào mã số thứ 2, và tiếp tục cho đến khi nhập hết mã số và các bánh xe vào đúng vị trí của mình.

Trên các bánh xe đều có một rãnh nhỏ để lẫy khóa sập xuống khi các bánh xe đều ở đúng vị trí. Lẫy khóa là một thanh kim loại dẹt có phần mũi nhọn tương ứng với rãnh của bánh xe cuối cùng. Lẫy gắn với một đoạn kim loại nhỏ nằm ngang và đè lên các bánh xe nhờ lực của lò xo. Khi các bánh xe ở đúng vị trí, tức là các rãnh trên mỗi bánh xe thẳng hàng và trùng với thanh kim loại trên lẫy khóa thì lẫy xe sập xuống và mở két sắt. 

Két sắt an toàn Honeywell5911 

Có một lưu ý là số vòng quay mã số sẽ giảm dần và ngược chiều theo số thứ tự của các mã số. Để dễ hình dung, ví dụ bạn có một ổ khóa với mã số gồm 5 số, tương ứng với 5 bánh xe. Khi nhập mã số đầu tiên bạn cần xoay ổ khóa 5 vòng về bên phải (để các bánh xe tiếp xúc nhau, cùng chuyển động, hay còn gọi là reset khóa), sau đó xoay khóa đến vị trí mã số của bạn. Khi nhập mã số tiếp theo bạn phải xoay khóa ngược chiều (về bên trái) 4 vòng rồi xoay đến vị trí mã số thứ 2 (để bánh xe đầu tiên khi đã vào đúng vị trí sẽ không di chuyển nữa). Cứ thế, sau mỗi lần nhập mã số bạn cần xoay ngược chiều ổ khóa theo số lần giảm dần.Tuy có cấu tạo đơn giản, nhưng cách thức mở khóa không hề đơn giản chút nào đã làm cho loại két sắt này được sử dụng rất phổ biến.

Nên mua két sắt thương hiệu nào?

Honeywell một thương hiệu nổi tiếng được biết tới như là biểu tượng của nước Mỹ, đồng thời nó cũng được xem là thương hiệu hàng đầu thế giới về công nghệ bảo mật với dòng sản phẩm tiêu biểu đó là két sắt chống cháy, chống nước. Với sự đa dạng về mẫu mã công dụng như: két sắt cá nhân dành cho khách sạn, két sắt khóa cơ dùng cho gia đình, doanh nghiệp, két sắt khóa cơ kết hợp với khóa điện tử ...Tất cả các dòng sản phẩm két sắt Honeywell được tổ chức UL (Underwriters Laboratory) chứng nhận có khả năng chống cháy liên tục 2 tiếng  và khả năng chống nước lâu hơn 24 tiếng và ở độ sâu hơn 20 lần so với một số dòng két sắt tên tuổi khác tại Mỹ. Sản phẩm CAM KẾT BẢO HÀNH DÀI HẠN lâu nhất trên thị trường két sắt hiện nay lên tới 7 năm sử dụng.

Chính vì thế mà thương hiệu két sắt Honeywell được 100 triệu gia đình biết đến và hơn 92% người tiêu dùng trên thế giới nhìn nhận là một thương hiệu uy tín chất lượng cao. Vậy nhà bạn đã dùng két sắt an toan thương hiệu Mỹ chưa? Nếu như bạn muốn sở hữu một chiếc két sắt an toàn như thế thì ngay bây giờ hãy truy cập vào: http://ketsathoneywell.com để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết.

 

TIN MỚI NHẤT

THÔNG BÁO: Thay đổi chính sách bảo hành kết sắt Honeywell

THÔNG BÁO: Thay đổi chính sách bảo hành kết sắt Honeywell

Hãng két sét Honeywell Việt Nam xin trân
Chọn loại két sắt nào phù hợp với mục đích sử dụng?

Chọn loại két sắt nào phù hợp với mục đích sử dụng?

Khi được hỏi về vấn đề chọn két sắt thế nào

CỘNG ĐỒNG